Video Clip

Hôi trại về quê học tư duy

Album nổi bật

Hội trại Tết "Về quê - Học Tư duy"

Trẻ thông minh có cần học kỹ năng TƯ DUY không?

Giáo sư Edward de Bono trong lời mở đầu quyển sách “Dạy trẻ phương pháp tư duy” đã viết: “Bạn tin rằng chỉ cần thông minh là đủ. Nếu bạn tin rằng một người rất thông minh dĩ nhiên sẽ là một người tư duy giỏi, và một người kém thông minh hơn thì tư duy sẽ tồi hơn, thì cuốn sách này cũng không dành cho bạn”

Ông còn nhấn mạnh: “Dựa trên kinh nghiệm, tôi rút ra rằng những người thông minh không phải luôn là những người giỏi tư duy.  Rất nhiều người thông minh lại rơi vào "cái bẫy của sự thông minh" và biến mình thành một người tư duy tồi. Thông minh là khả năng. Suy nghĩ là một kỹ năng để vận dụng khả năng đó”
Để trở thành người xuất chúng, bạn phải là người thông minh của thế hệ mình, nhưng chắc chắn người thành công nhất không phải là người thông minh nhất.

Đó là kết luận sau nhiều khảo sát của Malcolm Gladwell, tác giả những cuốn sách nổi tiếng như "Điểm bùng phát" (The Tipping point), "Trong chớp mắt" (Blink) và "Những kẻ xuất chúng" (Outliers).

Theo phân tích của Gladwell, những người thông minh nhất thường tính toán được mọi tình huống, cơ hội cũng như rủi ro có thể xảy ra, nên thường không dám mạo hiểm nắm lấy cơ hội lớn trước mắt. Điều này đồng nghĩa với việc họ không thể có được những thành công vang dội. Gladwell phát hiện ra rằng, không ai trong số những người được đánh giá có chỉ số thông minh (Intelligent Quotient) cao nhất lại làm nên thành công lớn lao. Hầu hết họ đều lu mờ khi trưởng thành.

Gladwell cho rằng bí mật thành công của những nhân vật kiệt xuất như tỷ phú phần mềm Bill Gates, ban nhạc danh tiếng The Beatles, các nhà tài phiệt cự phách phố Wall…  là bên cạnh tài năng, những nhân vật này đều biết cách rèn luyện để có kinh nghiệm, và rèn luyện để có khả năng tư duy sâu sắc và nhạy bén.

54 Nguyễn Văn Thủ, Q1, Tp HCM
Tel: +848 2248 5964
0902773940 / 0902731323 / 0903364400
Email: info@pdp.edu.vn