Video Clip

Hôi trại về quê học tư duy

Album nổi bật

Hội trại Tết "Về quê - Học Tư duy"

Ý tưởng phổ biến kỹ năng TƯ DUY

Giáo sư - Bác sĩ Edward de Bono, người được xem là nhà khoa học bậc thầy về Tư duy đã nhận định: “kỹ năng TƯ DUY là kỹ năng cơ bản và thiết yếu của con người; Nếu không có kỹ năng tư duy tốt, chúng ta khó có thể có những thành công vượt trội”.  Quả đúng như thế, nhờ TƯ DUY mà Newton phát hiện SỨC HÚT CỦA TRÁI ĐẤT khi trông thấy trái táo rụng từ trên cây xuống, và cũng nhờ TƯ DUY mà Archimedes phát hiện SỨC ĐẨY CỦA NƯỚC khi vui đùa trong bồn tắm.


Theo giáo sư de Bono, “TƯ DUY là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển”“ không phải ai cũng tư duy có phương pháp”.  Khả năng tư duy tốt không phải tự nhiên mà có được mà TƯ DUY cần được đào tạo bài bản ngay từ nhỏ".
Câu chuyện dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn thế nào là "trí thông minh", "kiến thức", và "kỹ năng tư duy":

Edison cần tính dung tích một bóng đèn hình quả lê, ông giao nhiệm vụ đó cho trợ lý Chapton. Hơn một tiếng đồng hồ, Chapton loay hoay mãi với các công thức dày đặc mà vẫn chưa ra. Edison đi qua, nói: “Có gì phức tạp lắm đâu!” Ông mang chiếc bóng ra vòi, hứng đầy nước và nói với Chapton: “Anh đổ vào ống đo, xem dung tích là bao nhiêu. Đó là dung tích của bóng đèn”.

Chapton vỗ trán: “Chà, thật đơn giản, có thế mà mình nghĩ mãi không ra". Chapton đã tốt nghiệp khoa Toán của đại học Primton lại tu nghiệp một năm ở Đức, còn Edison mới chỉ học 3 tháng tiểu học, sau đó tự học với mẹ của ông.

Rõ ràng Chapton có kiến thức chuyên môn cao hơn Edison nhiều. Ông căn cứ vào các công thức toán học để tính dung tích bóng đèn, nhưng không nghĩ ra được cách đơn giản như Edison. Khả năng tư duy nhạy bén của Edison phản ánh trí thông minh của ông được xây dựng trên cơ sở kiến thức rộng.

Mối quan hệ giữa trí thông minh và kỹ năng tư duy cũng giống như mối liên hệ giữa chiếc xe hơi và người lái xe. Giáo sư Edward de Bono ví von: “Nếu TRÍ THÔNG MINH là máy của chiếc xe hơi và KIẾN THỨC là nhiên liệu, thì KỸ NĂNG TƯ DUY được ví như kỹ năng lái xe”. Chỉ có những tay lái thiện nghệ mới tận dụng hết công năng của chiếc xe. Và chỉ có người có khả năng tư duy tốt mới khai thác hết tài sản quý nhất của mình, đó là Trí Thông minh.

 


54 Nguyễn Văn Thủ, Q1, Tp HCM
Tel: +848 2248 5964
0902773940 / 0902731323 / 0903364400
Email: info@pdp.edu.vn